Cách làm sạch các vết vẽ bẩn trên tường sơn do các loại bút màu

Các gia đình có con nhỏ thì không thể tránh khỏi những tình trạng tường nhà bị làm bẩn bởi hình vẽ mà con trẻ vẽ ra. Đây cũng là một chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm về cách làm sạch các vết bẩn của một số loại bút màu khỏi tường sơn nên chúng tôi xin chia sẻ câu trả lời trong bài viết này.

Mực bút màu dạ nước

Đây là loại bút nước có khả năng thấm vào các loại chất liệu có độ hút, đối với tường thì nó có thể thấm vào lớp bột bà hoặc lớp tường bên trong. Vì thế, để giải quyết tận gốc vấn đề này ta phải sử dụng bàn bả hoặc giấy giáp nhám để mài hết mảng tường nơi có hình vẽ. Nên sử dụng giấy giáp loại 80 hoặc 100, sau đó sử dụng bột bả để thi công lại vị trí vừa giáp để bức tường được nhẵn. Cuối cùng là sơn như bình thường với màu sơn gốc.

Trong tình huống khác, nếu mảng vẽ quá lớn và việc giáp rất mất thời gian các bạn có thể dùng cồn, rượu hoặc acetone để lau vết bút, tuy nhiên biện pháp này chỉ giúp làm mờ đi một chút không thể xóa bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Bút chì màu gỗ truyền thống

Bút chì màu bằng gỗ là sản phẩm không dễ thẩm thấu vào tường như dạng bút dạ nước nên có thể xử lý bằng những phương pháp đơn giản hơn. Để làm sạch các vết bẩn từ bút chì màu, ta có một số phương pháp như: sử dụng giấy giáp nhám để giáp hết phần vết bẩn bút chì tạo ra và lăn lại 2 lớp sơn phủ lên. Cách thứ hai là sử dụng tẩy để làm sạch, tuy nhiên phương pháp này trong một số trường hợp sản phẩm tẩy không phù hợp có thể làm nhem bẩn ra phạm vi rộng hơn. Cách thứ 3 là sử dụng cồn, acetone hoặc rượu, chất tẩy rửa lau trực tiếp lên bề mặt (nhưng chỉ có thể làm mờ được 70-80%).

Bút màu sáp

So với hai loại bút trên thì bút sáp màu là loại bút có thể tẩy rửa dễ dàng nhất bởi nó có đặc tính trơn, chỉ bám ngoài bề mặt có thể cạo và lau. Về phần độ đậm từ màu thì có thể lau qua, nhưng khi lau xong thường để lại một lớp màu mờ. Để che lớp mờ đó ta có thể sử dụng sơn lăn lại hoặc dùng các chất tẩy rửa kể trên để tẩy.

Bút bi/bút mực

Tương tự như bút dạ nước, bút bi, bút mực là những sản phẩm có thể thẩm thấu và khó xử lý nhất. Để tẩy lớp sơn dính bẩn do mực bút ta cần sử dụng giấy giáp để loại bỏ lớp sơn bẩn bên ngoài và sơn lại như bình thường.

Bạn có thể tham khảo thêm một số loại sơn nội thất tại đây

Kết luận: Trên đây là tất cả những thông tin về cách làm sạch vết bẩn do các loại bút màu gây ra. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn về màu sơn, thi công sơn nhà, bạn có thể liên hệ qua thông tin sau:

 

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ Á CHÂU

Địa chỉ: Số 423 Phúc Diễn - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại: 02421 208 888 - Hotline: 0961 989 116

Website: www.sonzonnex.com.vn

Email: zonnexpaint@gmail.com