Tại sao sơn tường nhà bị rộp? Cách xử lý sơn tường bị rộp đơn giản

Sơn tường nhà bị rộp, bong tróc là những vấn đề thường gặp tại nhiều ngôi nhà gây ra ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan và gây phiền toái bởi những mảnh vụn sơn. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rộp và bong tróc? Xử lý vấn đề này như thế nào? Dưới đây là những thông tin về hiện tượng sơn tường bị rộp và cách giải quyết nhanh nhất cho bạn tham khảo.

Tại sao sơn tường nhà bị rộp?

Phần lớn những nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng tường bị rộp là do yếu tố điều kiện khí hậu mang lại, ngoài ra là một số nguyên nhân đến từ chất lượng tay nghề của nhân viên kỹ thuật sơn. Cụ thể:

Độ ẩm cao

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có đặc điểm nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt là khu vực miền Bắc có mùa nồm mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Vào mùa mưa, có thể do sử dụng các loại sơn ngoại thất có chất lượng kém nên nước mưa thấm vào tường tạo ra độ ẩm tường cao. Độ ẩm và hơi nước cao tác động làm hòa tan một phần các hoạt chất trong sơn làm lớp sơn bị tan ra và bị bong ra ngoài do đã hết sự kết dính.

tường nhà bọ rộp

Nhiệt độ quá cao

Mùa hè tại Việt Nam rất khắc nghiệt, có những nơi còn có nhiệt độ ngoài trời cao tới trên 40-50 độ C. Nhiệt lượng bị hấp thụ trực tiếp từ ánh nắng mặt trời trong cả một khoảng thời gian dài khiến lớp sơn trở nên khô và cứng hơn nên dễ xảy ra hiện tượng giòn, gãy. Ngoài ra tại những khu vực thường xuyên có nhiệt độ cao như nhà bếp cũng có thể xảy ra tình trạng lại do bị ảnh hưởng từ nhiệt bếp. Đa phần khu vực này sẽ được sử dụng gạch ốp hoặc giấy dán tường để dễ vệ sinh và loại bỏ được hiện tượng trên.

Thi công sơn nhà chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Hoạt động thi công sơn là hoạt động quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp sơn trong nhà, dù sơn có chất lượng tốt nhưng nếu thi công không đúng kỹ thuật thì hiện tượng bong tróc hoàn toàn có thể xảy ra. 

Cách xử lý hiện tượng sơn nhà bị rộp

Để có thể xử lý triệt để hiện tượng sơn tường bị rộp, bạn cần kiểm tra và xác định rõ tình trạng của lớp sơn nhà mình rộp ở dạng nào. Dưới đây là một số tình huống và dạng rộp:

Lớp sơn đang chớm có hiện tượng rộp

Hiện tượng trong giai đoạn sớm nhất của rộp là hiện tượng lớp sơn bị phồng, cần quan sát và để ý các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn như bên trên để xác định rõ nguyên nhân. Sau khi đã rõ nguyên nhân, bạn có thể xử lý hiện tượng này ngay bằng cách mua một sản phẩm sơn có chất lượng tốt để tiến hành sơn lại. Lưu ý trước khi sơn lại cần vệ sinh vị trí tường bị rộp đảm bảo các yêu cầu về độ ẩm tường, không xử lý vào những hôm có thời tiết mưa, độ ẩm cao để đảm bảo cho lớp sơn nhanh khô.

son-tuong-nha-rop

Lớp sơn đã bong tróc mảng lớn, phạm vi rộp nhiều

Xác định một số nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng này, đối với lớp sơn mới bong rộp nhẹ thì có thể xử lý bằng cách sơn lại trong phạm vi.Còn với lớp sơn lớn và quá nhiều vị trí thì chúng tôi khuyên bạn nên cạo hết lớp sơn và thi công lại một lớp sơn mới. Trước khi sơn phải thi công làm sạch tường, không còn dính lớp sơn cũ và các yếu tố điều kiện môi trường phù hợp. Quan trọng nhất là khâu chọn thương hiệu sơn và sản phẩm sơn chuyên dụng cho từng điều kiện thời tiết của khu vực.

son-tuong-nha-rop

Một số loại sơn mà bạn có thể tham khảo:


Sơn nội thất Zonnex:

son-noi-thatson-noi-that

son-noi-thatson-noi-that

Xem thêm Các sản phẩm sơn nội thất cao cấp tại đây